4 kỹ năng quan trọng đối với nghề bất động sản

04 Kỹ Năng “VÀNG” TRONG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNGSẢN (Đa số môi giới và nhà đầu tư mất tiền vì không nắm được).

 KỸ NĂNG 1: ĐIỀU TRA TÀI SẢN
Đây là kỹ năng tiên quyết mà bạn phải có để trở thành một môi giới giỏi hoặc một nhà đầu tư cừ, nếu không điều tra về tài sản thì họ sẽ gặp một số rủi ro.
Ví dụ, mua xong mới phát hiện tài sản bị dính quy hoạch, bị tranh chấp, mua xong mới phát hiện tài sản bị vấn đề về mặt pháp lý, không làm được sổ sách giấy tờ, sổ hồng.
Nhiều người không bao giờ có khái niệm điều tra tài sản, họ mua vì tin tưởng môi giới, tin tưởng chủ nhà hoặc vì “tài sản rẻ, đẹp”…

KỸ NĂNG THỨ 2: ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN

Dân kinh doanh – đầu tư bất động sản nên nằm lòng câu nói này: “Không có bất động sản đẹp, chỉ có bất động sản có lời”.
Nghĩa là bạn phải định giá tài sản, có nhiều phương pháp định giá một tài sản bất kỳ, kể cả bất động sản. Nhiều người không bao giờ có tiêu chí và phương pháp định giá, vì vậy họ mua với giá cao hơn giá trị thực của tài sản, họ mua theo giá của chủ tài sản đưa ra hoặc mua theo “giá thị trường”.
Nhưng bạn sẽ phải nghĩ lại nếu biết rằng: có một tư duy cực hay khi đi mua bđs “kiếm tiền ngay khi mua”. Biết định giá, bạn sẽ biết giá hiện tại của tài sản đó có giá trị cao hay thấp hơn giá thị trường (ví dụ, tài sản 5 tỷ, nhưng bạn định giá tài sản trị giá 5.5 tỷ, bạn nên mua và ngược lại).

mua nhà ở xã hội hiện nay

KỸ NĂNG THỨ 3: ĐÀM PHÁN

Sự thật là, kỹ năng đàm phán có thể tiết kiệm cho bạn từ vài chục triệu đến vài tỷ trên 01 thương vụ.
Đàm phán là một nghệ thuật, bạn có thể thu được nhiều lợi ích về chi phí, tiền bạc hoặc thủ tục pháp lý khi mua – bán Bđs.
Tôi ví dụ cho bạn một trường hợp về “ngã giá”: trả giá thật thấp. Ví dụ, tôi đi mua một mảnh đất 2 tỷ (giá chủ đất đưa ra), tôi mạnh dạn trả 1.2 tỷ và chúng tôi gặp nhau ở mức giá 1.4 tỷ. Câu chuyện thực tế không đơn giản như thế (bạn đâu biết được chủ nhà họ đang cần tiền gấp, họ không biết làm marketing nên không ai biết đến mảnh đất họ bán, họ không biết dùng môi giới để bán nhà giúp họ hoặc có khi tài sản bị vấn đề pháp lý, nhưng họ không giải quyết được, còn bạn thì có thể…), vậy nên mới cần điều tra tài sản.

 Lời khuyên của tôi: Hãy mạnh dạn trả giá thấp, đừng ngại.

mua nhà ở xã hội

KỸ NĂNG SỐ 4: KỸ NĂNG GỌI VỐN

Biết gọi vốn bạn sẽ xử lý được các cơ hội.
Ví dụ, bạn tôi có thông tin về một căn nhà giá 05 tỷ, có cơ sở kinh doanh đang thuận lợi 20tr/tháng nhưng vì cần tiền nên họ bán. Nhưng tiền mặt hiện tại chỉ có hơn 1 tỷ, anh ấy nhờ tôi gọi vốn giúp. Tôi giới thiệu cho anh ấy vài nhà đầu tư, họ góp vốn và xử lý cơ hội thành công. Sau đó anh ấy hoàn tiền và lãi suất cho các nhà đầu tư và giữ lại tài sản để chờ tăng giá (trong lúc đó cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động đem về 20tr/tháng).

Trước khi bước vào giao dịch bạn nên có 4 câu hỏi như sau:
 Tôi đã tiến hành điều tra chưa?
 Tôi đã tiến hành định giá chưa?
 Tôi đã tiến hành đàm phán chưa?
Và nếu thiếu tiền, tôi chuẩn bị sẵn sàng phương án gọi vốn hay chưa?

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home