5 lưu ý khi đầu tư nhà trọ cho thuê

Đầu tư nhà trọ cho thuê thu hút rất nhiều người vì nhu cầu cao, dễ quản lý và có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình kinh doanh, nhiều chủ nhà trọ phải đối mặt với hàng tá vấn đề khác nhau từ giấy tờ thủ tục, người thuê, an ninh khu vực… Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế những rắc rối phát sinh khi bắt tay vào lĩnh vực “bỏ bạc tỷ, thu bạc cắc” này.
1. ĐỪNG NHỚ “ NHÀ “ MÀ QUÊN ” ĐẤT “
Hãy tách hạng mục đầu tư nhà trọ cho thuê thành hai phần rõ ràng: nhà và đất. Lợi nhuận thu được từ nhà cho thuê thấp, ngắn hạn và khá ổn định. Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư đất sinh lời cao, dài hạn nhưng lại khá rủi ro.
Trước khi bắt tay vào thực hiện, bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nghiên cứu thị trường. Thông thường, các chủ nhà trọ cho thuê thường chú ý đến những mảnh đất có diện tích lớn, vị trí nằm gần các trường đại học hoặc khu công nghiệp, nhắm đến hai đối tượng có nhu cầu cao nhất là sinh viên và công nhân
Tuy nhiên, song song với việc xây nhà trọ cho thuê, người kinh doanh cũng cần quan tâm đến khả năng tăng giá, sinh lời của đất trong trường hợp chuyển đổi mục đích đầu tư trong tương lai như: phân lô bán nền hay chuyển nhượng toàn bộ. Yếu tố này sẽ giúp đem lại lợi nhuận lớn hơn cho nhà đầu tư nếu chọn được miếng đất tốt, có khả năng tăng giá cao.

ảnh căn hộ city gate 1
2. CHIA NHỎ GIAI ĐOẠN ĐẦU TƯ NHÀ TRỌ CHO THUÊ
.Đầu tư lớn thường đem lại lợi nhuận cao, nhưng đừng quá tham lam nếu bạn mới bắt đầu. Đừng đầu tư nhà trọ cho thuê với số lượng 50 – 100 phòng cùng lúc dù bạn có khả năng. Thay vào đó, hãy bắt đầu từ con số 10 – 20 phòng trọ.
Việc chia nhỏ giai đoạn đầu tư giúp bạn có thời gian làm quen với công việc quản lý, nắm bắt được số lượng khách thuê và tính toán mức độ hiệu quả của lợi nhuận thu về. Nếu mọi thứ tiến triển thuận lợi, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Thời gian xây phòng trọ cho thuê khá nhanh nên việc mở rộng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
3. CHÚ TRỌNG VÀO CHẤT LƯỢNG BAN ĐẦU
Thị trường nhà cho thuê hiện nay gần như đã bão hòa, nhưng những khu nhà trọ mới có giá hợp lý vẫn luôn hút khách. Vì muốn tiết kiệm tiền đầu tư cũng như hoàn vốn nhanh, nhiều chủ nhà trọ nên thường bỏ qua khâu chất lượng phòng, sử dụng những vật liệu rẻ tiền, xây dựng qua loa. Điều này sẽ gây tốn kém chi phí để sửa chữa, nâng cấp sau này, đồng thời số lượng khách thuê cũng giảm theo.
Việc đầu tư nhà trọ cho thuê ban đầu rất quan trọng, cần tập trung vào các yếu tố: vật tư tốt, bền, xây dựng đúng quy trình, thiết kế hợp lý. Chi phí ban đầu và giá thuê có thể cao hơn một chút nhưng bù lại sẽ lấy được lòng tin của khách thuê, ít tốn kém tiền sửa chữa, lợi nhuận thu về ổn định.
4. ĐẢM BẢO VỆ SINH, AN NINH TRẬT TỰ
Ngoài mức giá hợp lý thì môi trường sạch sẽ và an ninh đảm bảo là yếu tố quan trọng để thu hút khách trọ. Rất nhiều khu nhà trọ trong tình trạng tự quản, dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp về tình hình an ninh cũng như môi trường xung quanh mất vệ sinh khiến khách thuê “tháo chạy”.
Do đó, bên cạnh khâu chọn đất, thiết kế, xây nhà, chủ đầu tư cần chú trọng đến vấn đề an ninh, vệ sinh của khu nhà trọ. Trong quá trình cho thuê, nếu chủ nhà trọ không tự mình đảm bảo được việc quản lý thì nhất thiết phải thuê một người có kinh nghiệm lo về khâu an ninh và môi trường. Đây chính là một loại dịch vụ khách hàng rất quan trọng.
5. CÂN NHẮC NGÂN SÁCH ĐẦU TƯ NHÀ TRỌ CHO THUÊ
Yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư nhà trọ cho thuê chính là tiền vốn. Nhiều loại hình kinh doanh có thể vay 100% vốn ban đầu. Tuy nhiên, riêng với việc kinh doanh phòng trọ thì mức vay vốn không nên vượt quá 30%. Con số này nhằm hạn chế sức ép lớn lên chủ đầu tư khi trả lãi vì thường lợi nhuận kinh doanh thu về không quá cao, đồng thời bạn phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi xây xong mới có thể kín phòng.
Việc đầu tư nhà trọ cho thuê chuyên nghiệp chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn và thời gian quản lý. Đối với những nhà đầu tư cần huy động vốn vay, điều quan trọng nhất là chọn khu đất có tiềm năng tăng giá nhanh, còn xây nhà trọ chỉ là công việc tạm thời để giữ đất.

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home