7 điều nên biết khi mua Bất động sản

7 điều nên biết khi mua Bất động sản

Xem thêm bất động sản là gì

1. Pháp lý của dự án

Yếu tố quan trọng đầu tiên cần xem xét khi mua bán. Dự án phải đảm bảo pháp lý rõ ràng, minh bạch, Nhà đầu tư cần bảo vệ vốn trước khi nghĩ tới lợi nhuận là bao nhiêu. Thông thường các dự án chưa đầy đủ pháp lý hoặc trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý thường có giá rất tốt, vì vậy hãy cân nhắc điều này.
Người mua phải luôn nhắc nhở mình rằng: ” rủi ro về giá có thể chấp nhận được nhưng rủi ro về pháp lý có thể mất trắng toàn bộ”

 

pháp lý bất động sản

2. Xem xét kỹ các yếu tố

Các thông tin về sản phẩm, giá bán, tình hình thị trường, tiến độ các đợt thanh toán, các chính sách hấp dẫn của Chủ đầu tư đưa ra, lời tư vấn hấp dẫn của nhân viên bán hàng cần phải được kiểm tra cẩn thận

Chúng ta hay làm phức tạp vấn đề và đặt kỳ vọng rất lớn về lợi nhuận khi đầu tư nhưng lại ít khi đánh giá hết các rủi ro, hậu quả là tạo ra tâm lý dễ fomo theo đám đông, đánh mất tính sáng suốt của mình.

Giá là yếu tố quan trọng, hãy so sánh với khu vực xung quanh, giá đã tăng bao nhiêu, giá thực tế bao nhiêu.

Tiến độ thanh toán giúp cho nhà đầu tư cân đối được dòng tiền. Tính toán được khả năng chịu đựng về rủi ro khi đầu tư.

Các dịch vụ tiện ích đi kèm giúp lôi kéo người ở thực về ở, hình thành cộng đồng dân cư sớm hơn.

3. Không nên đầu tư vào thời điểm thị trường đang nóng

Nếu đã đầu tư trong thời điểm này thì khả năng sinh lời thấp hoặc chôn vốn khi không thoát được hàng, trong đầu tư thường gặp nhiều tình trạng “mua đỉnh – bán đáy”. Và nếu để đó chờ tăng giá lên như kỳ vọng, sẽ cần nhiều thời gian hơn so với thực tế vì giá lúc mua đã đi trước quá xa.

4. Mục đích cuối cùng khi đầu tư

Mua để ở có thể mua bất kể lúc nào vì chúng ta mua trong dài hạn, lúc này giá có thể là đỉnh nhưng về lâu dài nó sẽ là đáy.

Nếu đầu tư cho thuê, tích trữ tài sản hoặc chờ tăng giá bán lại phải cân nhắc khả năng khai thác dòng tiền trên bất động sản đó, tiềm năng gia tăng giá trị địa tô của khu vực này, thu nhập của đại bộ phận dân cư ra sao?

5. Đầu tư vào dự án thiếu tiềm năng

Do đánh giá không đúng thị trường, chọn không đúng sản phẩm theo xu hướng nhu cầu nên tiềm năng tăng giá không cao.

Thực tế chỉ ra rằng, chỉ có 20% sản phẩm bất động sản thực sự là có tiềm năng tăng giá tốt và mang lại 80% tổng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

6. Liều lĩnh đầu tư và lạm dụng đòn bẩy tài chính

Áp lực trả lãi và gốc đã thúc đẩy nhà đầu tư phải bán tháo khi không có tiền trả nợ. Luôn tuân thủ “nguyên tắc 2 lần 50” sẽ là an toàn hơn cả. Đầu tư để an nhàn chứ không phải suốt ngày lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Khi thị trường kém, tính thanh khoản dự án thấp, sản phẩm ít tiềm năng sẽ làm cho nhà đầu tư phải cắt lỗ trong tình trạng khó chịu, hoảng loạn.

Câu nói “liều ăn nhiều” đã không còn được sử dụng khi đầu tư bất động sản hiện nay. Các thông tin đã dần minh bạch hơn, xác định là chơi dài hạn chứ không nên lướt sóng.

7. Không nên đầu tư hết toàn bộ tiền vào 1 loại hình sản phẩm

Việc phân bổ vốn ở các sản phẩm khác nhau để tránh rủi ro khi xảy ra các biến cố. Nếu tập trung toàn bộ vốn vào một dự án, phân khúc, khu vực nào đó và nó gặp khó khăn về thanh khoản sẽ khiến nhà đầu tư khó xoay vòng vốn, đánh mất chi phí cơ hội khác.

Return back to Pháp lý bất động sản

Return back to Home