Bong bóng bất động sản Việt Nam hình thành như thế nào?

Sau cơn ác mộng vỡ bong bóng bất động sản năm 2010 gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế nước nhà, các chuyên gia dự báo hiện tượng này lại tái diễn vào năm 2018 – 2019.  Nếu là người trong ngành, chắc chắn bạn không còn lạ gì với “bong bóng bất động sản”. Nhưng bạn có hiểu bong bóng bất động sản là gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về bong bóng bất động sản trong bài viết dưới đây nhé!

pháp lý bất động sản

Giai đoạn 1: Sau khi thị trường bất động sản sụp đổ, các khoản nợ trở thành nợ xấu của ngân hàng thương mại và nguy cơ sụp đổ của nhiều ngân hàng. Để chuyển thành nợ ít xấu hơn, chính phủ đã có các biện pháp tăng giá bđs, tháo gỡ dần khó khăn như: lập các công ty thu mua và xử lý nợ xấu, kích thích các gói phát triển kinh tế, hạ lãi suất,..

Giai đoạn 2: Khi xu hướng chung của nhà nước đã có tác dụng, nhà nhà đều cảm nhận được sự tăng giá rõ ràng của bất động sản năm trước so với năm sau, lúc này xu hướng riêng thổi giá của các nhà phát triển dự án tiếp tục bồi thêm. Nếu không có nhà nước thì các nhà phát triển có thổi giá lên cũng chẳng bán được cho ai vì không có niềm tin với thị trường.

Các chủ dự án bắt đầu thổi giá bằng cách mua các bất động sản xung quanh dự án rồi trao tay qua nhau để tạo lập mặt bằng giá mới, từ đó tạo tâm lý cho người đầu tư, người dân xung quanh dự án.

 

nhà phố tại <a href=City Gate 3" width="800" height="496" />

Giai đoạn 3: là tăng tốc, nó đến từ tâm lí hành vi tiêu dùng của người tham gia. Sau khi đã tăng giá 30-50% so với giá trị ban đầu trong thời gian ngắn, bất động sản bắt đầu bước vào thời kỳ sốt nóng. Giới truyền thông, môi giới là lực lượng đóng vai trò lớn trong việc thổi giá, họ được bơm tiền vào để viết các bài kích thích, kêu gọi người mua kiểu như: hãy mua nhanh vì cơ hội chỉ đến 1 lần, nếu bỏ qua sẽ phải chờ nhiều năm sau, nó thổi vào đại bộ phân tâm lý thèm khát kiếm tiền dễ dàng, không có tiền vẫn vay ngân hàng để lướt sóng, có một số ít người đã kiếm được rất nhiều tiền chỉ nhờ chiêu đặt cọc mua đi bán lại với số vốn ban đầu rất ít.

Vì đang giai đoạn tăng tốc, giá bất động sản tăng lên nên ai cũng vui. Bên cạnh đó những thợ điêu khắc, những thợ vẽ sẽ “vẽ ra rất nhiều các dự án” về hạ tầng xoay một khu vực hay một vùng miền, những dự án mới, những cây cầu mới, quy hoạch mới để đẩy cao trào lên cao nhất.

phòng tập gym tại <a href=căn hộ city gate 3" width="700" height="331" />

Giai đoạn thoái trào: nhà nhà nói về bất động sản, những người chưa từng tham gia thị trường vẫn nhảy vào kiếm tiền, sẵn sàng vay nóng để lướt sóng hoặc đầu tư ngắn hạn với kỳ vọng cao. Chính những người này sẽ là dấu hiệu cho thị trường suy thoái. Tỷ phú Soros đã từng nói: “giá sẽ tác động tới giá”, tức là giá được đẩy cao càng làm cho sự ảo tưởng về sức mạnh tăng lên, đẩy giá càng lên cao hơn nữa so với giá trị thực. Ở giai đoạn này các nhà phân phối đã bán xong dự án, “cá mập” đã bơi đi chỉ còn lại những nhà đầu tư cá nhân ở lại “ôm bom cảm tử”

Gần đây chúng ta có thể thấy quy trình tạo bong bóng ở vân đồn, phú quốc, đà nẵng, nha trang. Lỗi cũng một phần do điều hành kinh tế, điều hành chính sách, nhưng đến 1 giai đoạn nào đó nhà nước đã nhận ra và kịp thời điều chỉnh lại cho phù hợp như: hạn chế giao dịch, không cho phân lô bán nền, tăng lãi suất cho vay,… để phục vụ cho việc phát triển bền vững.

Suy cho cùng tất cả các bong bóng tài sản đều xuất phát từ phương thức cần sự hỗ trợ của các nhà nước, những đơn vị tạo lập, sự dễ dãi của ngân hàng, tâm lý kiếm tiền dễ dàng của Nhà đầu tư.

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home