Cách phân bổ vốn của nhà đầu tư thông minh

Khi nền kinh tế ổn định, lạm phát 3-5%, chỉ số tiêu dùng CPI được kiểm soát thấp là lúc các nhà đầu tư, tổ lái, cá mập tạo sóng lớn trên thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán, hàng hoá và vật liệu xây dựng. Các nhà đầu tư cá nhân bắt đầu nhìn thấy lợi ích hấp dẫn đầu tư nên bắt đầu bung tiền ra nắm giữ các bất động sản, cổ phiếu. Lúc này giá đất nền, các mã cổ phiếu lớn bắt đầu tăng giá khiến cho dòng tiền đầu cơ lan toả mạnh, tạo ra những đợt sóng.

Khi lòng tham được kích ứng, thị trường hồi phục niềm tin, tất yếu xuất hiện yếu tố Mergin (đòn bẩy tài chính) dẫn tới nhu cầu vay vốn tăng cao. Vì vậy các nhà Bank, các ngành nghề khác ăn nên làm ra, lương thưởng bắt đầu tăng lên, dẫn tới bội thu, kéo theo đó là chi tiêu, tiêu dùng tăng cao, các doanh nghiệp dịch vụ sản xuất, bán lẻ thu về được nhiều lợi nhuận, các nhà đầu tư thông minh sẽ xâm nhập mạnh vào các thị trường tiềm năng như bất động sản, chứng khoán để hớt váng “sóng tăng”. Lúc này tỷ trọng vốn cho bất động sản, cổ phiếu là 70%. Vàng, đô, tiền mặt chiếm tỷ trọng chưa tới 30%.

Khi dòng tiền được bơm ra, theo quy luật tất yếu, lòng tham được đẩy lên cao, đám đông lại lao vào, chắc chắn nhà tạo lập sẽ liên tục tạo sóng để kích thích dòng tiền và chốt lời cho đến khi tổng lạm phát của 12 tháng tăng cao, vượt ngưỡng 8%. Các nhà đầu tư thông minh bắt đầu thu hồi vốn bắng cách bán đi các cổ phiếu và bất động sản trước khi cá mập rút khỏi thị trường để tránh bão. Lúc này vàng và đô lên ngôi, nhà đầu tư thông minh lại rút tiền chuyển qua nắm giữ lên đến 70% để đảm bảo sự bình an, ngoại trừ những bất động sản dòng tiền tốt có thu nhập thụ động cao. 30% còn lại được tích trữ trong chứng khoán, tiền mặt.

chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận

Khi CPI đã vượt quá 8%, lúc này rủi ro về khủng hoảng tài chính bắt đầu tăng cao, đám đông những con bạc thiếu hiểu biết bắt đầu vay nóng để nhảy vào do hiệu ứng kiếm tiền dễ dàng trước đó, tất nhiên cuộc chơi nào cũng có lúc tàn, những ai càng tham thì lại sớm trở về với hai bàn tay trắng và gánh thêm một đống nợ nần.

Bất động sản cũng như vậy, hàng ngàn người đã ngã xuống trong đợt thác lũ bất động sản năm 2011-2012, cá mập, đội lái là những người hiểu rõ tâm lý của đám đông nhất, hiểu rất rõ vĩ mô để thiết kế ra những bức tranh đẹp, đánh vào lòng tham của đám đông, dẫn họ đi vào cái bẫy và móc sạch túi tiền của nhiều người. Nếu chỉ dựa vào chỉ số sức khoẻ nền kinh tế, bề nổi của tảng băng chìm, chưa chắc đã đủ tỉnh táo để thoát khỏi cạm bẫy mà cá mập giăng ra trong những cuộc chơi lớn, thậm chí chết trong Uptrend, có nghĩa là mất tiền ngay khi thị trường tăng.

Ứng dụng trong đầu tư là chúng ta phải hiểu được quy luật của cuộc chơi, sự hấp dẫn của đầu tư và trò chơi cân bằng của cá mập.

Return back to Thị trường địa ốc

Return back to Home