Điều kiện tách thửa đất ở quận 12 gồm những gì

Điều kiện tách thửa đất ở quận 12 gồm những gì đã được quy định rõ trong Luật đất đai năm 2013 và quyết định 60/2017 của UBND Tp.HCM. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

**Các trường hợp không được phép tách thửa đất

– Các khu vực hiện đang là biệt thự được quản lý theo quy hoạch, đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch phê duyệt, đất thuộc khu vực quy hoạch xây dựng mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thông qua.

– Khu vực mà pháp luật có quy định phải bảo tồn. Trong trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực buộc phải tiến hành thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì cũng không được phép tách thửa.

**Điều kiện tách thửa đất ở quận 12 gồm những gì?

Căn cứ quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND Tp.HCM diện tích tách thửa tối thiểu được quy định cụ thể đối với từng khu vực như sau:

+ Ở khu vực 1, gồm các quận 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m.

+ Ở khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện có diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 50 m2 với chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m.

+ Khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ có diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 80 m2 với chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5 m.

Như vậy, khi muốn thực hiện việc tách thửa ở quận 12 thì diện tích của thửa đất trước và sau khi tách phải đảm bảo được điều kiện về diện tích tối thiểu nói trên. Ngoài ra, thửa đất còn phải đáp ứng những điều kiện chung về thời gian, mục đích sử dụng, không nằm trong dự án quy hoạch hay dự án thu hồi của nhà nước… Đồng thời, việc tách thửa cũng cần phù hợp với nhu cầu sử dụng đất tại địa phương và quy định của UBND cấp tỉnh.

Hiện nay, thủ tục tách thửa được thực hiện theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ khu vực tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết các trường hợp có khiếu nại về đất đai.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc điều kiện tách thửa đất ở quận 12, TPHCM gồm những gì. Nhờ nắm rõ điều kiện tách thửa bạn sẽ có hướng giải quyết vấn đề đất đai của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Return back to Pháp lý bất động sản

Return back to Home