Giá đất nền vùng ven Sài Gòn vẫn “nóng” từng ngày

So với cách đây khoảng hơn nửa năm, thời điểm đất nền khu vực vùng ven thành phố, tâm điểm là quận 9 (thuộc khu Đông) thì giá đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Khảo sát cho thấy, ở khu vực quanh đường Gò cát, phường Phú Hữu, quận 9 giá đất tại đây giao dịch ở vùng 29 triệu đồng/m2. Tức là đã tăng khoảng 15% so với thời điểm thị trường được cho là “sốt” hồi tháng 5, giá khu này khoảng từ 25 triệu đồng/m2.
Một chủ quán cà phê mở được khoảng một năm nay tại mặt tiền đường Gò Cát cho biết, khu đất quán cà phê ông mua hồi tháng 11/2016 rộng gần 200m2, giá hơn 3,4 tỷ, tức khoảng hơn 17 triệu/m2. Hiện nay giá khu đất này có giá khoảng hơn 7 tỷ, tức khoảng 35 triệu/m2, như vậy tăng hơn 100% chỉ sau một năm.

Hồi cuối tháng 5/2017, tức cách nay khoảng hơn 6 tháng, sau hàng loạt cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì giá đất nền vùng ven thành phố, trong đó khu “nóng” là quận 9 đã chững, nhiều khu giảm giá.

Tuy nhiên việc hạ nhiệt đất nền chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, đến nay giá đất không những chững lại mà đã leo lên một vùng giá mới.

Trở lại khu vực quận 9 những ngày này sẽ lại nhìn thấy những cảnh quen thuộc hồi thị trường được gọi là nóng sốt hơn nửa năm trước. Nhiều văn phòng môi giới địa ốc mở, nhân viên lập bàn chào khách ngay ven đường…

Tương tự như khu trên, giá đất nền ở khu vực quanh đường Trường Lưu, phường Trường Thạnh, quận 9 cũng tăng đáng kể thời gian qua.

Với vị trí xa hơn chút, giá đất nền khu này đang giao dịch quanh vùng 25 triệu/m2, tăng tới 20% so với vùng khoảng 20 triệu/m2 hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Tìm hiểu một nền có vị trí đẹp khu này, diện tích 4×14 có giá hơn 1,4 tỷ, tức gần 26 triệu/m2. Những nền đi vào hẻm sâu giá cũng khoảng 22 triệu/m2, tăng mạnh so với giá khoảng 18 triệu/m2 hồi thị trường gọi là sốt.

Tăng thực hay ảo?Căn hộ City Gate Tower mặt tiền Võ Văn Kiệt

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay là việc giá đất nền tăng như vậy có hợp lý không?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Còn theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển thì việc tăng giá đất nền ở khu vực vùng ven, cụ thể ở đây là quận 9 là điều không gì khó hiểu cả, hoàn toàn hợp lý.

“Nhiều năm trước quận 9 được nhận định có tương lai nhưng hạ tầng nơi đây còn rất tệ. Còn bây giờ quận 9 đã có thể kết nối tứ phía rồi. Xuống phía nam kết nối với quận 2 rất thuận lợi, phía bắc là Đồng Nai một khu vực rất tốt, phía tây với Thủ Đức, phía đông là đường cao tốc. Rõ ràng quận 9 bây giờ người ta thấy gần như là một trung tâm rồi, xung quanh đều là những nơi dân cư sôi động”, TS. Đinh Thế Hiển lý giải.

Ông cho rằng với những lợi thế hiện có, tương quan so sánh với giá phía quận 2 để thấy rằng giá đất nền khu vực quận 9 chấp nhận được, giá tăng trong vị thế, hạ tầng, không phải là “sốt” đất như nhiều lo ngại khác. Hơn nữa việc phân lô bán nền ở quận 9 là hợp lý ở chuyện người dân được xây dựng tự do.

Return back to Thị trường địa ốc

Return back to Home