Kinh nghiệm khi mua nhà trả góp

Người Việt xưa nay đều quan niệm “an cư rồi mới lạc nghiệp”. Vì thế mà có được một ngôi nhà luôn là ước muốn của nhiều người, nhất là những cặp vợ chồng lập nghiệp ở thành thị. Trong những năm gần đây việc mua nhà trả góp dần càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hình thức mua trả góp này đang được rất nhiều gia đình lựa chọn vì sự tiện lợi của nó. Nhưng bên cạnh những ưu điểm thì người mua nhà theo hình thức này cần có sự hiểu biết nhất định, những lưu ý cần thiết để tránh cảnh dở khóc dở cười không đáng có.

phòng khách <a href=căn hộ City Gate 3 loại 3 phòng ngủ" width="700" height="350" />

Người mua nhà và gia đình cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay

Nắm rõ khả năng tài chính của bản thân và gia đình

Khi có ý định mua một căn nhà bạn cần nắm rõ được khả năng tài chính của bản thân. Khả năng tài chính sẽ bao gồm tiền tiết kiệm tự có, hỗ trợ từ người thân và thu nhập hàng tháng sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng. Song song đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay. Khi có ý định vay tiền để mua nhà, cũng đừng vì sự hào nhoáng mà vay một số tiền lớn mua một căn nhà quá rộng. Cần cân nhắc sự phù hợp về thành viên, về mục đích sử dụng cho cả gia đình để lựa chọn căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Tránh lãng phí không cần thiết.

Hiểu biết về khoản vay ngân hàng để mua nhà

  • Trước tiên, cần lưu ý về chọn mốc thời gian vay ngân hàng. Lãi suất vay trên 5 năm đều như nhau. Vì thế bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.
  • Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu.
  • Mua bảo hiểm căn nhà. Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%.
thủ tục mua nhà
Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn

Thông minh lựa chọn chủ đầu tư có năng lục, dự án tốt

  • Đây là một yếu tố khá quan trọng trong  lưu ý khi mua nhà trả góp đến chất lượng khi bạn quyết định mua nhà trả góp. Đã có rất nhiều trường hợp không tìm hiểu kỹ các chủ đầu tư khi mua nhà trả góp dẫn đến tình trạng chất lượng nhà kém, chậm tiến độ hoàn thiện, tiền nhà đội lên gấp bội lần… Vì vậy việc tìm một chủ đầu tư có uy tín rất cần thiết. Điều này thể hiện qua kinh nghiệm trong ngành, thời gian giao nhà, chất lượng các dự án, đánh giá của các khách hàng, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại.
  • Bên cạnh chủ đầu tư có năng lực thì cần đánh giá chất lượng của dự án bạn muốn mua nhà. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu căn hộ, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Những thông tin này khách hàng có thể đến chính quyền địa phương xác nhận để tránh tình trạng dở khóc dở cười khi gặp phải dự án bị thu hồi, chưa được cấp phép, nằm trong khu vực giải tỏa hoặc liên quan đến tranh chấp…
biệt thự city gate
Chọn chủ đầu tư có uy tín và dự án tốt luôn là bước quan trọng trong quá trình tìm kiếm ngôi nhà trong mơ

Kiểm tra kỹ thông tin trong hợp đồng

Trước khi đặt bút kí quyết định trong hợp đồng mua nhà, bạn cần kiểm tra kỹ tất cả các thông tin từ đầu đến cuối bản hợp đồng. Về tổng giá trị của căn nhà, thời gian thanh toán cụ thể để tránh việc phát sinh những khoản phí vô hình và thời gian phải trả tiền nằm trong tầm kiểm soát tài chính của bạn. Bạn cũng có thể chủ động đề xuất yêu cầu chỉnh sửa bổ sung một số thông tin mà bạn cho là chưa phù hợp với quyền lợi của người mua. Có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí chung như phí quản lý chung cư, phí sửa sang và mua sắm nội thất. Nên tham khảo hỏi ý kiến luật sư với những thông tin ghi trong hợp đồng và không nên đặt cọc tiền trước khi hai bên tiến hành thương lượng.

Lên kế hoạch tài chính cụ thể để trả nợ sau mua

Món nợ làm bạn mệt mỏi hơn, nhưng nó cũng là động lực giúp bạn cố gắng hơn trong công việc. Nó giúp bạn làm việc không ngừng, từ đó gặt hái những thành công ngoài mong đợi.Sau khi mua nhà bạn cùng gia đình cần lên một kế hoạch tài chính chi tiêu sinh hoạt hợp lý để có thể trả nợ đúng hạn. Tránh tình trạng để thời gian nợ quá hạn, để lãi mẹ đẻ lãi con.
Mua nhà trả góp thực sự là một lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình thời gian hiện tại chưa có đủ tài chính. Nhưng trước khi quyết định mua cần nắm rõ được những lưu ý khi mua nhà trả góp để có đủ thông tin, sự hiểu biết mua một căn nhà đúng như mong muốn của gia đình.

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home