Những nguyên tắc vàng khi đầu tư địa ốc

Đầu tư vào địa ốc vốn dĩ là bài toán không hề dễ. Để có thể thành công trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư cần quan tâm đến điều gì? Sau đây là những quy tắc và mà Colliers Việt Nam gợi ý:

Mách nhỏ giúp bạn về 1 dự án đầy tiềm năng sinh lời tại Quận 8, căn hộ City Gate 3

1. Vị trí:
Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên giá trị bất động sản, nhưng yếu tố quan trọng hàng đầu là vị trí. Giới buôn địa ốc có câu thần chú nổi tiếng như sau: “Chọn bất động sản, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là vị trí, yếu tố thứ hai là vị trí và yếu tố quan trọng thứ ba cũng là vị trí. Rút ngắn lại là chỉ cần quan tâm đến vị trí, vị trí và vị trí là đủ”.
Với chung cư, vị trí quyết định căn hộ sẽ thuộc phân khúc cao cấp hay bình dân. Với nhà đất, vị trí quyết định tài sản ở vùng giá nào, căn cứ theo tuyến đường. Với bất động sản nghỉ dưỡng, vị trí cách bờ biển cũng quyết định resort 3-5 sao, giá thuê đắt đỏ tới đâu. Tương tự, vị trí cũng quyết định cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại thuộc hạng A hay các hạng thấp hơn.

căn hộ city gate 3 quận 82. Tránh các dự án nằm trong quy hoạch treo:
Quy hoạch treo là tình trạng các kế hoạch sử dụng đất đã được hoạch định nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Quy hoạch treo diễn ra trong bối cảnh các địa phương công bố quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế, chế xuất công nghệ cao, các đặc khu; vùng nuôi trồng thuỷ sản; quy hoạch hạ tầng kỹ thuật giao thông; khu sinh thái, khu đô thị mới và các khu biệt thự nhà vườn… nhưng chưa thực hiện xong.
Trên thực tế, rất nhiều vùng, khu, cụm đã duyệt quy hoạch nhưng không có dự án đầu tư hoặc có, nhưng rất ít dự án, hoặc có nhiều dự án, nhưng không ít dự án “ma” (dự án xin đất nhưng không thực hiện). Điều này dẫn tới chủ đất trong vùng quy hoạch mất đất canh tác, mất đất ở. Trong khi đó, rất nhiều đất thu hồi lại không có dự án thực hiện và bị bỏ hoang hoá nhiều năm. Người có nhà đất trong vùng quy hoạch treo gặp phải tình trạng bị hạn chế quyền xây dựng, hạn chế sửa chữa lớn, hạ tầng cấp thoát nước chưa đầu tư đồng bộ, bồi thường, tái định cư chậm. Do đó, giới đầu tư địa ốc ngán nhất là đụng phải quy hoạch treo.
3. Hạ tầng là yếu tố tích cực nhất có khả năng tạo lợi nhuận đột biến cho bất động sản:
Trong lịch sử hình thành và phát triển của thị trường địa ốc, đầu tư căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự… đón sóng hạ tầng vẫn được áp dụng phổ biến tại các thành phố lớn của Việt Nam. Các hạ tầng đã từng khiến nhà đất tại nhiều thành phố lớn (đặc biệt là TP HCM) tăng giá mạnh 15-30%, thậm chí cao hơn (60-70%) gồm: xây cầu, bổ sung hệ thống cầu vượt, nâng đường chống ngập, phóng đường rộng hơn, mở đường mới, hình thành đại lộ xuyên đô thị…

căn hộ Diamond Riverside4. Tránh đầu tư vào nhà to trong hẻm nhỏ:
Nhà to trong con hẻm nhỏ bị khuyến cáo là không nên đầu tư vì khó có cơ hội sinh lời cao. Tuy nhiên, đây chưa phải là tình huống cấp bách nhất cần cảnh báo. Trường hợp mua phải nhà nhỏ lại vướng lộ giới hẻm treo thì suất đầu tư rơi vào vùng nguy hiểm, nguy cơ thua lỗ rất cao. Nguyên nhân là nhà đã nhỏ lại vướng lộ giới hẻm treo mua về xây dựng bị hạn chế do vướng quy hoạch khiến tài sản thường bị định giá thấp. Đến khi cần bán, trên giấy chứng nhận thể hiện vướng quy hoạch hẻm nên cũng khó giao dịch và dễ bị ép giá. Trong khi đó, quy hoạch hẻm một khi đã bị treo rất khó xác định thời gian nào sẽ xóa quy hoạch này. Trong thời gian chờ đợi, nhà đầu tư đã mất đi không ít chi phí cơ hội.
5. Nhà đầu tư bất động sản cần trang bị kỹ năng định giá:
Nhằm đảm bảo an toàn cho dòng vốn và đạt tỷ suất sinh lời cao, nhà đầu tư bất động sản cần trang bị cho mình càng nhiều kỹ năng càng tốt, trong đó, định giá là một kỹ năng đặc biệt quan trọng. Nếu định giá sai, nhà đầu tư có nhiều rủi ro như mua cao, bán thấp hoặc thuê bất động sản với giá ngất ngưởng dẫn đến giá thành sản phẩm không phù hợp, khó cạnh tranh, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư bị thu hẹp.
6. Đất nông nghiệp đang là loại hình đầu tư bất động sản có giá trị thấp nhưng biên lợi nhuận cao nhất:
Đất nông nghiệp có giá trị rẻ nhất so với tất cả các kênh đầu tư khác, vì đây là loại hình bất động sản sơ khai nhất. Để đầu tư vào đất nông nghiệp, người mua thường tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng lên thành đất thổ cư. Nếu đã lên thổ cư thành công, nhà đầu tư có thể tách thửa, xây nhà, sang nhượng. Lúc này, giá trị tài sản đã tăng lên qua nhiều công đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý. Nếu đầu tư đất nông nghiệp theo quy trình này thành công, lợi nhuận sẽ đột biến so với đầu tư các loại tài sản đất thổ cư, căn hộ, biệt thự hay nhà phố. Tuy nhiên, rủi ro khi đầu tư đất nông nghiệp cũng không hề nhỏ do liên quan rất nhiều đến thủ tục pháp lý và quy hoạch.

Return back to Tin tức

Return back to Home