Pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng cần nắm rõ

Khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở thành một cơn sóng lớn hút rất nhiều sự quan tâm và túi tiền của rất nhiều khách hàng thì việc tìm hiểu pháp lý bds nghỉ dưỡng rất quan trọng.

Khách hàng khi nghe sales quảng cáo “dự án bên em hết thời gian cam kết được phép ở”, “anh chị yên tâm dự án bên em được cấp sổ sở hữu lâu dài như bình thường” nên tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án. Vậy để kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng/lưu trú, hiện tại thị trường có những loại hình nào?

1. Condotel: là loại hình căn hộ khách sạn dành cho khách đến lưu trú. Khu đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ. Tài sản trên đất có khả năg được cấp sổ sở hữu lâu dài nhưng không hình thành đơn vị ở. Khách mua không được cấp hộ khẩu tại tài sản mà mình sở hữu.

Tham khảo: “Một số chủ đầu tư đã cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thực tế cuốn sổ đỏ căn hộ condotel nào được cấp. Cam kết này không phù hợp với quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai đã quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm. Do vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì quyền sử dụng đất căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được sử dụng đất có thời hạn (theo thời hạn của dự án), và có thể được gia hạn. “

bất động sản nghỉ dưỡng

Nhưng để tăng thu và làm luật, bộ xây dựng chắc chắn sẽ có pháp lý cho các căn hộ Condotel có sổ sở hữu lâu dài. những dự án của các ông lớn sẽ được cấp sổ này. (Còn về đúng luật hiện tại là chưa có).

2. Căn hộ chung cư: nơi người dân cư trú lâu dài và được đăng ký hộ khẩu thường trú. Nếu khách hàng muốn tìm đến loại hình đầu tư căn hộ mà sau này có thể để ở thì phải tìm đến loại hình này. Một số chủ đầu tư có thể cam kết cho thuê trong thời gian ngắn hạn 3-5 năm, đối với loại hình này, nhưng về mặt bản chất khách hàng phải hiểu đó là chương trình bán hàng. Còn pháp lý vẫn là sở hữu lâu dài. Ví dụ dự án The sapphire của chủ đầu tư Doji ở Hạ Long, Newlife Tower Hạ Long, Green Bay của Bim group ở Hạ Long.

3. Biệt thự biển 
Những căn biệt thự biển được dùng để kinh doanh dịch vụ lưu trú thường nằm trong 1 quần thể nghỉ dưỡng. Đất mà chủ đầu tư xin để cấp phép kinh doanh nghỉ dưỡng sẽ là đất thương mại dịch vụ. Để được cấp sổ sở hữu lâu dài thì đất thương mại dịch vụ phải được chuyển sang đất ở đô thị.

Một căn biệt thự mà đã có sổ như dưới đây ( Dự án VinpearlGolfLand Nha Trang) thì quá yên tâm để đầu tư rồi. Nhưng nếu chưa có sổ thì khách hàng cần tìm hiểu, đất khu dự án đó đã có quyết định chuyển đổi sang Đất xây dựng biệt thự (Đất ở đô thị, đất ở không hình thành đơn vị ở) hay chưa. Nếu đã có thì yên tâm, người mua căn biệt thự gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Return back to Pháp lý bất động sản

Return back to Home