Pháp lý cần biết về chủ đầu khi mua căn hộ

Không đảm bảo yếu tố về pháp lý là vấn đề rất nhiều người khi mua chung cư gặp phải. Vậy bạn cần biết những yếu tố pháp lý nào khi mua căn hộ chung cư.

toàn cảnh <a href=căn hộ City Gate 3" width="670" height="425" />

Dự án căn hộ City Gate 3 Quận 8 – là 1 trong những dự án đã hoàn thiện về các thủ tục pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người mua.

Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về dự án một cách rõ ràng, xác thực, bao gồm

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư: trong đó phải có nêu rõ ngành nghề kinh doanh là bất động sản.
  • Sổ đỏ cả khu đất: Bạn cần xem xét kĩ về nguồn gốc đất và mục đích sử dụng đất để đối chiếu với thực tế mình nhìn thấy.
  • Hồ sơ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất theo đúng yêu cầu của pháp luật.

Giấy phép xây dựng cùng các giấy phép phục vụ cho việc xây dựng.

  • Bạn cũng càn quan sát xem thực tế xây dựng có đúng với thiết kế về số tầng như khi giới thiệu tư vấn về thiết kế tòa nhà cho bạn hay không .
  • Người mua có thể đối chiếu với với thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan là Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Trước khi quyết định mua bạn nên liên hệ với các cơ quan trên hoặc các đơn vị có thẩm quyền để xác nhận những thông tin chủ đầu tư cũng cấp là đúng hay không, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.

Bên cạnh hồ sơ pháp lý của dự án, bạn cũng hết sức chú trọng, bạn cần xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau đây:

Pháp lý cần biết về chủ đầu khi mua căn hộ

  • Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.
  • Tiến độ thanh toán phải gắn liền với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi khách hàng nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại từ 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt Sổ hồng.
  • Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc bên phía chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Tuân thủ điều này để tránh hợp đồng bị vô hiệu.
  • Ngoài ra, năng lực về tài chính của chủ đầu tư cũng là 1 trong những yếu tố mà người mua cần phải xem xét kỹ. Người mua có thể đánh giá thông qua năng lực vốn hóa trên thị trường chứng khoán (giá của cổ phiếu bán ra), uy tín của doanh nghiệp trên thị trường, trong lĩnh vực bất động sản và còn thể hiện qua dư luận xã hội từ các dự án mà chủ đầu tư này đã từng xây dựng.

Return back to Pháp lý bất động sản

Return back to Home