Sổ hồng thật nhưng hết giá trị, bạn có tin không

Sổ đỏ và Sổ hồng là tên gọi người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy. Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn nhiều nhầm lẫn xung quanh hai khái niệm này.

  1. Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).
  2. Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định: – Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; – Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

thay đổi diện tích đất ghi trong sổ đỏ?

Góc chia sẻ: Sổ hồng thật nhưng hết giá trị, bạn có tin không?

Tình trạng lừa đảo tinh vi này có thể khiến nhiều khách hàng phải mất tiền, nhiều môi giới mới vào nghề bị chủ nhà “xỏ mũi” dẫn đi. Hãy tham khảo qua câu chuyện này để hiểu rõ hơn.

Trường hợp căn nhà có sổ hồng đầy đủ và còn nguyên vẹn nhưng chủ sở hữu căn nhà ấy lại đi báo mất sổ hồng để được cơ quan có thẩm quyền cấp lại sổ hồng mới, một khi sổ hồng mới được cấp thì sổ hồng trước đó hết giá trị hiệu lực. Người chủ sở hữu này mang sổ hồng vừa được cấp mới để thế chấp vay tiền tại ngân hàng, rồi dùng sổ hồng cũ để bán nhà.

Các ký hiệu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Rõ ràng sổ hồng cũ là sổ hồng thật nên người mua không có chút nghi ngờ nào và quyết định đặt cọc tiền – mua nhà – thanh toán tiền. Song về mặt pháp lý thì cuốn sổ hồng ấy không còn giá trị sử dụng.

Một khi người chủ sở hữu căn nhà không có khả năng thanh toán khoản tiền vay tại ngân hàng thì ngân hàng siết căn nhà đó để trừ nợ; lúc này người mua nhà bị thiệt hại.

Hoặc nếu một ngày đẹp trời, người thân của chủ nhà quay lại đòi nhà thì người mua sẽ có “rất rất nhiều việc phải làm” để có thể giữ được căn nhà ấy.

Lời khuyên: Trước khi quyết định đặt cọc, ký hợp đồng mua bán nhà thì người mua cần mượn bản photocopy sổ hồng rồi liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để nhờ họ kiểm tra quyển sổ hồng đó có còn giá trị sử dụng hay không. Có như vậy thì người mua sẽ tránh bị kẻ xấu lừa, đảm bảo lợi ích chính đáng cho bản thân.

Return back to Pháp lý bất động sản

Return back to Home