Tài chính khi mua nhà những điều bạn cần lưu tâm

Nhu cầu sở hữu nhà ở hiện nay tại TP HCM vẫn rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính để mua căn nhà như ý.

Xu hướng quy hoạch và chính sách của chính quyền thành phố

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thành phố lớn với dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh. Gần 480.000 hộ gia đình chưa có nhà ở là con số được Sở xây dựng TP.HCM công bố thông qua khảo sát về thực trạng nhà ở của người dân trên địa bàn TP.HCM (số liệu tính đến quý 1/2017).

Trong phiên thảo luận diễn ra vào ngày 10/7/2018 của Hội đồng nhân dân TP. HCM Kỳ họp thứ 9 khoá IX, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cho biết: Trong chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2025 sẽ hướng tới việc giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền trong thời gian tới sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Hiện nay thị trường bất động sản đang chuẩn bị rục rịch với hàng loạt các dự án nhà ở phân khúc bình dân, tập trung chủ yếu ở các Quận Huyện ngoại thành như Quận Thủ Đức, Quận 9, Bình Chánh,…

Năm 2018 này, các nhà đầu tư có thể nhận thấy khu vực tiềm năng mới nổi tại Quận 2 như Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi với những dự án nổi bật. Nhìn xa hơn, với sự mở rộng đô thị TP.HCM và sự hình thành các đô thị vệ tinh, Quận 9, Huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và là nguồn cung nhà ở chủ yếu trong giai đoạn sắp tới dành cho những người có thu nhập thấp.

Thực trạng tình hình vay mua nhà ở TP.HCM

Dòng vốn rót vào bất động sản sẽ bị hạn chế do chính sách siết chặt tín dụng bất động sản cũng làm ảnh hưởng đến thị trường. Việc siết chặt vốn vay ngân hàng khiến người mua gặp khó khăn trong việc vay vốn mua nhà.

Do đó, nếu như lãi suất với các chủ đầu tư tăng 0.5% thì lãi suất cho vay mua nhà trong nhiều trường hợp trên thực tế đã tăng từ 1 – 2%. Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay mua nhà trung và dài hạn.

nhà phố tại <a href=City Gate 3" width="800" height="496" />

Phân khúc căn hộ cao cấp sẽ chậm lại tuy nhiên nguồn cung vẫn tăng do nhu cầu thực tế vẫn còn.

Có thể thấy, trong năm 2018, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có nhiều động thái để siết chặt tín dụng đổ vào thị trường bất động sản chính là nguyên nhân chính tác động đến tình hình vay mua nhà ở tại TP.HCM.

Chính sách này khiến mức độ rủi ro trong thị trường bất động sản tăng lên. Nếu Ngân hàng siết chặt nguồn vốn tín dụng bất động sản, lãi suất tăng, chi phí vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay mua nhà. Người mua nhà trong giai đoạn này sẽ cân nhắc đến vấn đều nếu tiếp tục theo xu hướng này thì sẽ đẩy họ vào rủi ro mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Hiện nay, các trường hợp vay dài hạn, lãi suất cho vay mua, xây và sửa nhà tại các ngân hàng cổ phần đã lên tới 12.5%/ năm. Lãi suất này đã tăng khoảng 2%/ năm so với thời gian trước. Đồng thời, với tình trạng giá nhà đất tăng nóng, các ngân hàng đều cẩn trọng trong khâu thẩm định lại giá và chỉ xét cho vay không quá 70% giá trị hợp đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đồng loạt tăng cường siết chặt ưu đãi và nâng mức phạt lãi suất trước hạn.

Việc tăng lãi suất đi kèm với quy định siết chặt gây bất lợi cho khách hàng vì hạn chế khả năng trả nợ, tạo thêm gánh nặng tài chính cho người vay, rủi ro mất khả năng trả nợ bị đẩy lên cao.

Như vậy, có thể nhận thấy, tình hình vay mua nhà hiện nay còn đang gặp nhiều hạn chế vì chính sách siết chặt vòng vốn của Ngân hàng vào bất động sản.

 

Return back to Tư Vấn Mua Nhà Ở

Return back to Home