Tìm hiểu giá trị cốt lõi của sàn bất động sản

Việc các sàn bất động sản đa số đều phập phù, lúc lên lúc xuống, phụ thuộc vào thị trường, nguyên nhân chính dẫn tới việc này chưa tìm ra được giá trị cốt lõi không chủ đông thích ứng với thị trường dẫn tới lúc thịnh lúc suy.

Dạo này đi tư vấn cho nhiều sàn bất động sản, có lẽ bởi dạo này bán khó khăn hơn, các sàn hiện tại chỉ cầm chừng còn ít quân số, doanh số bán cũng thấp hơn rất nhiều dù đã làm nhiều cách, lúc khó khăn thì việc tuyển quân, giữ người, việc hoa hồng, doanh số, …

Như những sàn lớn như Đất Xanh hay STDA (Cengroup) thì họ là những sàn đã hoạt động lâu giá trị khác biệt của họ là dẫn đầu, thương hiệu và văn hóa – ngoài ra quan trọng nhất là họ có tầm nhìn dài hạn trở thành các sàn môi giới chuyên nghiệp. Còn lại những sàn mà tôi đã biết là làm việc họ đều lầm tưởng giá trị cốt lõi, hay sự khác biệt của họ ở điểm sau:

thủ tục mua nhà

– Đầu tiên giá trị cốt lõi khách biệt là lấy được hàng (quan hệ): Ví dụ nhưng trong những thời kỳ đầu các sản phẩm của Vin, và sau này là 1 số dự án nữa thì việc có quan hệ và lấy được hàng đẹp, thông tin sớm – chiếm lợi thế quan trọng trong việc hút quân, tăng cao doanh số bán hàng, nhưng đây không phải là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp PP BĐS, nó chỉ là lợi thế trong từng thời điểm, ví dụ như bây giờ hàng hóa nhiều, nhiều sự lựa chọn, đây không còn là lợi thế nữa. Những sàn dựa vào việc lấy được nguồn hàng thì sẽ khó tồn tại lâu dài.

– Giá trị cốt lõi về đào tào: Đây cũng là sự hiểu lầm tai hại của các chủ sàn BĐS, đào tạo rõ dàng không phải là lợi thế cốt lõi của doanh nghiệp, thậm trí đó còn gọi là “tự đào hố chôn mình” việc gắn bó với doanh nghiệp phụ thuộc quan trọng vào việc làm việc ở doanh nghiệp đấy có học hỏi được gì hay không? nếu nhân viên của bạn không còn cảm thấy học hỏi được gì họ có thể sẽ nghỉ. Đào tạo cũng chỉ là giá trị gia tăng trong thời điểm nào đó và phục vụ một mục tiêu ví dụ như hút sales mà thôi, rõ dàng không phải là giá trị cốt lõi khác biệt của doanh nghiệp. Ngoài ra bạn đào tạo tôi cũng đào tạo được, không có quy chuẩn, không có giáo trình, không có điểm số thì ai cũng như ai.

– Giá trị cốt lõi khác biệt về truyền thông: Tôi đã tư vấn nhiều sàn BĐS yêu cầu đa phần của họ là phòng MKT = ra khách hàng, ra khách, nhưng nếu làm BĐS thì họ phải biết vì sao quảng cáo ra khách nhưng đôi khi không bán được, và vì sao đôi khi không cần quảng cáo hàng bán vẫn hết veo, đa phần chỉ quan tâm đến ngắn hạn, trước mắt mà không có kế hoạch về nguồn khách, hệ thống, thương hiệu sàn lâu dài. Vì thế lúc này có thẻ chạy quảng cáo rất tốt, những lúc sau thì lại thất bại. Một số sàn còn tự tin tuyên bố có nguồn chạy lậu tài khoản fb, hay google ads và coi đó là bí mật, khác biệt của sàn mình…

Cân đối hài hòa giữa các nguồn lực từ nguồn hàng, nhân sự, đối tác, khách hàng tới truyền thông – thương hiệu, nhưng nếu chỉ dừng lại đó thì sẽ khó khăn cho các sàn BĐS trong thời điểm tới, với đơn vị PP BĐS thì không có gì khác biệt là tập vào Khách hàng, lấy khách hàng là trung tâm và nêu bật cái khách hàng cần. Giá trị cốt lõi phải gắn liền với khách hàng mà doanh nghiệp đó hướng tới. Hãy tìm cho mình sự khách biệt từ những mong muốn thầm kín của khách hàng.

Sàn hãy áp dụng mô hình quản trị mới để tối ưu hiệu quả làm việc cho sales, tối ưu nguồn khách hàng, số một về dịch vụ vụ khách hàng để tăng tỷ lệ khách hàng trung thành và khách hàng giới thiệu. Trong thời gian tới khác biệt công nghệ phân phối sẽ là yếu tố quan trọng trong hệ thống pp bđs, không khách gì câu chuyện Uber, grab với các hãng taxi truyền thống, nếu không chuẩn bị các sàn sẽ luôn bị động trong cuộc chơi…

Trích Minh Trần

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home