Yếu tố xã hội học và phong thủy lựa chọn nơi sinh sống

Lựa chọn một nơi ở, khách hàng không chỉ mong muốn một vị trí đắc địa, có thể dễ dàng kết nối đến các dịch vụ tiện ích và các khu vực khác ; đó chỉ là những nhu cầu cơ bản và nhìn thấy được cũng như yếu tố bắt buộc mà các chủ đầu tư cần phải đáp ứng cho khách hàng.
Theo thuyết nhu cầu của Maslow ở cấp độ thứ 4, con người có xu hướng hướng đến sự vinh danh của bản thân trong cộng đồng xã hội. Con người ở cấp độ này luôn muốn trở thành người có ích trong xã hội, có một chỗ đứng trong cộng đồng và nhận được sự tôn trọng, kính nể từ những người xung quanh. Được tôn trọng đến từ nhiều yếu tố khác nhau: Vị trí trong xã hội, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó,… yếu tố nơi ở cũng đóng góp vào việc được tôn trọng. Khi sống với cộng đồng bao gồm những người có tri thức cao, có địa vị, nổi tiếng… thì bản thân người đó sẽ được xã hội đón nhận bằng cái nhìn ngưỡng mộ. Câu chuyện thực tế khi chúng ta nhìn vào những cư dân trong các khu dân cư nổi tiếng: Phú Gia, Chateau… họ có niềm tự hào rất lớn khi sở hữu bất động sản tại đây, trong cái tôi ẩn sâu bên trong họ rất tự hào và hạnh phúc khi được nhắc đến nơi cư trú của họ. Đó là những giá trị vô hình cộng thêm vào dự án mà đôi khi người ta chưa nhìn thấy được bằng trực quan để đưa vào giá trị hiện hữu bằng tài chính của dự án.

nghề sale bất động sảnQuận 2 trong thời gian gần đây được nhắc đến nhiều về sự thay đổi hạ tầng, về tốc độ thay đổi hình hài đến chóng mặt của vùng đất này. Chúng ta cũng không quên nhìn nhận những cộng đồng dân cư đẳng cấp đã và đang hình thành tại đây tạo nên một bộ mặt khác hẳn cho khu vực này.Nếu trước đây nhiều người chỉ biết về những khu nổi tiếng: Thảo Điền, Lan Anh… thì nay quận 2 có những khu đẳng cấp đang hình thành: Sala, đảo Kim Cương…Với lợi thế về quy hoạch đồng bộ, nơi đây đang hình thành nên những cộng đồng dân cư sinh sống có mức dân trí cao, khả năng tài chính tương đồng…
Khách hàng có thể có khả năng tài chính để mua bất kỳ căn nhà nào ở bất kỳ đâu, nhưng để mua được một cộng đồng sống xung quanh là điều không thể. Như vậy quận 2 với những khu vực: Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi… được xem như một lựa chọn tối ưu cho việc lựa chọn một cồng đồng sống thật sự đẳng cấp trong tương lai gần.

bản đồ quận 2Ngoài yếu tố xã hội học như đã nêu trên, quận 2 còn được nhắc đến như một vùng đất đầy thuận lợi ở góc độ phong thủy. Trong tam tài “Thiên – địa – nhân” ở đây chúng ta xem xét yếu tố “địa lợi” của vùng đất này. Chúng ta biết những dự án nổi tiếng trên thế giới việc lựa chọn các khu đất có thế phong thủy tự nhiên khá phổ biến của các chủ đầu tư như: Marina Bay Sand của Singapore nằm quay mặt nhìn vào vịnh Marine, Boat Quay và Clarke Quay, ở bờ nam sông Singapore… trong đó chúng ta thấy yếu tố sông nước được chú trọng rất lớn.
Ở Việt Nam, ông bà chúng ta có câu gắn liền với việc lựa chọn nơi ở là kinh doanh “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Với truyền thống Á Đông, yếu tố phong thủy khi lựa chọn nơi ở và kinh doanh được đặt ở tầm quan trọng khá lớn. Ngoài ra, một bộ phận lớn người dân vẫn tin rằng nhà ở hay địa điểm kinh doanh nếu ở trong khu vực có vượng khí thì thuận lợi nhiều mặt, cho dù gặp phải thời vận xấu (căn cứ theo tứ trụ) thì nhờ có vượng khí nên cũng hóa giải được một phần xung xấu, còn nếu gặp được vận tốt thì như diều gặp gió, luôn gặp may mắn…Như vậy, quan niệm về việc lựa chọn nơi ở, đầu tư bất động sản dựa vào những yếu tố vị trí (gần trung tâm, giao thông thuận lợi), chất lượng (qui hoạch chung, thiết kế, nguyên vật liệu, nội thất…) cần phải kết hợp thêm cả yếu tố phong thủy.
Quận 2 được xem là khu vực “Lưỡng long trân châu”, nhìn trên bản đồ địa lý, xét về phong thủy, Quận 2 – TPHCM tương tự như một đầu rồng đang ngẩng cao để đón khí trời. Sách “Sơn thủy trung can tập” viết: “Núi hướng về không bằng có dòng nước hướng về, dòng nước hướng về không bằng có dòng nước vây quanh, dòng nước vây quanh không bằng có dòng nước tụ. Dòng nước tụ thì long hội, long hội thì đất lớn”. Quận 2 là nơi hiệp lộ như ý nhất – nơi chánh mạch của dòng nước đại cát, đem lại phồn thịnh, phú quý, sung túc và an lạc đời đời cho cư dân trong vùng.
Nói về dáng khúc của sông Sài Gòn, khi đến gần thành phố đã uốn khúc rất nhiều lần, khi chảy đi lại quay đầu nhìn lại thêm hai lần nữa (hai lần khúc sông uốn cong trở lại), đây là hình dáng cát nhất trong thủy pháp. Sách xưa viết: “Làm quan thanh quý, thường là vì dòng nước vây quanh Thanh Long; được phúc dài lâu, nhất định là dòng nước quẩn Huyền Vũ”. Nếp sông uốn khúc đem lại cho Sài Gòn sự phồn thịnh, hưng túc hiếm có.
Về cảnh quan, những dòng sông tạo nên bầu không khí mát mẻ trong lành, khung cảnh đầy nên thơ lãng mạng với ánh hoàng hôn rực chiếu trên sông mỗi chiều về khiến cho lòng người không khỏi yêu vùng đất này. Khi phố thị ngày càng phát triển, ta có thể thấy những ánh đèn phản chiếu trên mặt sông như một bức tranh mê hoặc mà tự nhiên ban tặng riêng cho mảnh đất nơi đây.
Sống giữa một cộng đồng đẳng cấp, một vùng đất trù phú về phong thủy, một bức tranh lãng mạng giữa chốn phồn hoa đô thị. Khó có nơi nào để phù hợp hơn cho một cuộc sống đầy sự tận hưởng về tinh thần và vật chất như nơi này.

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home