Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng

Bài viết này là những thông tin được đúc kết từ ý kiến của các chuyên gia, luật sư, và kinh nghiệm của quý khách hàng đã mua bán căn hộ chưa có sổ hồng. Mong rằng những thông tin này sẽ có thể phần nào giải đáp được các thắc mắc trên & đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

NHỮNG LÝ DO CĂN HỘ CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ HỒNG

Vấn đề sổ hồng giữa các chủ đầu tư dự án và quý cư dân luôn là vấn đề “nhức nhối” trên thị trường bất động sản. Vậy sự “mất tích” của những “cuốn sổ hồng” là do đâu? Do ai? Và những “cuốn sổ hồng” đấy đang ở đâu? Đang là những thắc mắc của hàng ngàn quý cư dân. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng loạt các chung cư không có sổ hồng.

► Chủ đầu tư dự án không có đủ giấy tờ pháp lý, hoặc các loại giấy tờ không có tính minh bạch.

► Chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về các vấn đề như: giải phóng mặt bằng, mức đền bù thiệt hại cho người dân khu vực giải phóng,…

► Chủ đầu tư không thực hiện xong công trình, hoặc đã thực hiện xong nhưng không đúng với thiết kế ban đầu.

► Chủ đầu tư sử dụng sổ hồng để đi vay vốn ở ngân hàng.

phân biệt sổ hồng giả và sổ hồng, sổ đỏ thật

NHỮNG RỦI RO CÓ THỂ XẢY RA KHI MUA CĂN HỘ CHƯA CÓ SỔ HỒNG

► Hình thức mua bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng mang rất nhiều tiềm ẩn rủi ro. Bởi lẽ, khi thực hiện hành vi mua bán, hai bên mua & bán chỉ tiến hành làm các loại giấy tờ như hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, công chứng, di chúc,..

► Và khi chủ đầu tư đưa ra sổ hồng thì những người mua sau sẽ chịu rất nhiều rủi ro. Bởi trên sổ sẽ chỉ đứng tên của người chủ đầu tiên, và nếu trong trường hơp chủ nhà không chịu hợp tác sang tên cho người mua thì sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề “rối rắm”. Lúc này, quyền lợi của những người mua sau không có gì được đảm bảo.

► Đặc biệt, theo quy định của pháp luật. Các căn hộ chung cư chưa có sổ hồng khi được thực hiện mua bán, chỉ được phép ký hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng (bản chất là hợp đồng chuyển nhượng). Và đối với dạng văn bản này thì người nhận chuyển nhượng sẽ phải chịu nhiều rủi ro. Cụ thể như sau khi ký hợp đồng, bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng bị mất liên lạc với nhau. Hoặc người chuyển nhượng bị mất năng lực hành vi dân sự.

Việc mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng được xem là khá mạo hiểm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào lý do mà chung cư đó không có sổ hồng. Để chắc chắn, quý khách hàng nên trực tiếp hỏi những người dân khu vực, hoặc tìm kiếm các thông tin thông qua các phương tiện truyền thông. Để có những thông tin chính xác nhất, và cũng như giảm thiểu được rủi ro ở mức tối đa.
Sang tên sổ đỏ

NẾU PHẢI MUA CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ HỒNG, THÌ CẦN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ GIẢM THIỂU CÁC RỦI RO?

Mua căn hộ chưa có sổ hồng trực tiếp từ chủ đầu tư

Nếu mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ chính chủ đầu tư thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư và nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào.

Để đảm bảo chắc chắn, người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của nhà chung cư, đến khi nhận sổ hồng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

Mua chung cư chưa có sổ hồng từ các hộ gia đình hoặc cá nhân

Nếu bạn mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó để thể hiện tính pháp lí của căn nhà.

Nếu như nhà chung cư đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

Trường hợp này có khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.

chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận

Mua dự án chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp

Nếu quý khách hàng mua dự án chưa có sổ hồng từ các chủ đầu tư thứ cấp. Thì phải thực hiện mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thông qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định & pháp luật về kinh doanh bất động sản (không phân biệt đã nhận bàn giao nhà ở hoặc chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư).

Cũng tương tự như mua nhà chung cư chưa có sổ hồng của hộ gia đình hoặc cá nhân, trong trường hợp này, hai bên mua bán nên lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của giao dịch và an toàn cho người mua.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Mong sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Và từ đó đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, để tránh những trường hợp đáng tiếc. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay đến chúng tôi, để được tư vấn hỗ trợ giải đáp tốt hơn. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý khách!

Return back to Tư Vấn Mua Nhà Ở

Return back to Home