Khu Đông trước “cơn lốc” tăng giá theo hạ tầng

Bất động sản và hạ tầng luôn như “đôi bạn cùng tiến”, nơi nào có hạ tầng phát triển mạnh, giá bất động sản chắc chắn sẽ càng tăng cao. Khu Đông TP.HCM là minh chứng rõ nhất cho câu chuyện này, khi giá trị bất động sản không ngừng gia tăng và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao trước cơn lốc phát triển của hạ tầng.

Cơn lốc đua giá theo hạ tầng

Thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) đang trở thành”điểm ngắm” của giới đầu tư và cả người có nhu cầu về nhà ở. Chỉ sau gần 1 năm, giá nhiều dự án tại đây đã tăng chóng mặt, còn nếu tính trong một thập niên qua, giá nhà đất tại nhiều nơi của khu Đông đã tăng gấp 2 đến 3 lần.

Thị trường khu Đông được chú ý mạnh kể từ năm 2013, cùng với sự hồi phục chung của thị trường bất động sản TP.HCM và hàng loạt chính sách phát triển hạ tầng quan trọng được triển khai, mở toang cánh cửa kết nối khu Đông với toàn vùng của Thành phố. 

Đến thời điểm này, hầu hết những công trình giao thông trọng điểm đều đi qua khu Đông, như hầm sông Sài Gòn, đường Võ Văn Kiệt, đường Mai Chí Thọ nối khu Đông vào hầm Thủ Thiêm với quận 1, cầu Sài Gòn 2 nối từ trung tâm Thành phố với quận 2 và quận 9, hay đường Phạm Văn Đồng, nối Sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức, xa lộ Hà Nội nối khu Đông và trung tâm Thành phố được mở rộng… 

 Giá trị của Him Lam Phú An đã tăng từ 10 – 15% sau thời gian ngắn chính thức ra mắt. Dự án dự kiến bàn giao sớm vào tháng 6/2018. Ảnh: Tuấn Lâm
Gần đây, giá trị bất động sản khu Đông lại được tiếp thêm năng lượng với thông tin khởi động trở lại dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc. Đây là chuỗi công trình thể thao đạt chuẩn Olympic, quy mô 180 ha, tổng vốn dự kiến 34.000 tỷ đồng, được xây dựng để phục vụ cho SEA Games 31 (năm 2021).

Theo khảo sát mới đây từ Công ty TNHH Gachvang, giá đất bình quân xung quanh khu vực có dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc đã tăng khá mạnh. Cụ thể, phía Tây khu liên hợp thể thao SEA Games có giá bình quân 106 triệu đồng/m2. Đây là khu vực nằm khá gần Khu đô thị An Phú, Thảo Điền, được mệnh danh là phố nhà giàu của quận 2. Trong khi đó, ở phía Nam khu liên hợp thể thao có giá đất bình quân 64,5 triệu đồng/m2.

Không chỉ quận 2, tại quận 9, theo ghi nhận, nhiều dự án có sức hút khá lớn và giá không ngừng tăng cao. Khảo sát thực tế từ một số tuyến đường tại quận 9 như đường Tăng Nhơn Phú, Nguyễn Duy Trinh…, giá đất mặt tiền đã tăng từ 30 – 50%, cá biệt có những dự án tính trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây đã tăng gấp đôi. Chẳng hạn, tại Dự án Him Lam Phú An do Him Lam Land làm chủ đầu tư với hơn 1.000 căn hộ (từ 1,7 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ), hiện đã có chủ trên 98%. Hiện trên thị trường thứ cấp, căn hộ dự án này được giao dịch với mức chênh lệch từ 10 – 15%. Tại quận Thủ Đức, giá đất nền của Dự án Him Lam Phú Đông cũng đã tăng từ 23 triệu đồng/m2 lên 30 – 38 triệu đồng/m2.

Giá sẽ còn tăng?

Theo phân tích của giới chuyên môn, câu chuyện bất động sản tăng giá nhờ ăn theo hạ tầng đã trở thành quy luật. Trong giai đoạn hiện nay, nói đến bất động sản là phải nói đến vị trí và nhu cầu thật. Những khu vực mang yếu tố thương mại thường được ví như “gà đẻ trứng vàng”, bởi đây là phân khúc có nguồn cung khan hiếm và không ngừng gia tăng giá trị nhờ cơ hội phát triển kinh doanh.

Theo phân tích của giới chuyên môn, thị trường bất động sản khu Đông đang có nhiều ưu thế phát triển. Ngoài chính sách phát triển hạ tầng mạnh, khu Đông có quỹ đất lớn và giá rẻ, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn, hệ thống sông ngòi bao quanh…, tất cả tạo ra những lợi thế đặc biệt, biến khu Đông trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM.

Đến thời hiện nay, hầu hết các nhà phát triển bất động sản tên tuổi uy tín như Him Lam Land, Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh, Hưng Thịnh… đều đã đặt chân vào khu Đông với kế hoạch phát triển hàng loạt dự án lớn, hứa hẹn trong một tương lai không xa sẽ biến khu vực này thành trung tâm tài chính – thương mại – dịch vụ. Theo phân tích của giới chuyên môn, với những gì đang diễn ra và tiềm năng nhìn thấy được, dự báo giá trị bất động sản khu Đông sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, đặc biệt là nhóm sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung dưới 2 tỷ đồng/căn.

Return back to Thị trường địa ốc

Return back to Home