Liệu năm 2017 có nên mua nhà ở

Tục ngữ có câu: An cư lạc nghiệp. Câu nói nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một cuộc sống ổn định, một mái nhà trước khi chăm lo cho sự nghiệp. Tuy nhiên, với tình hình đất chật người đông ở các thành phố lớn và tiềm lực kinh tế có hạn của đa số dân cư, việc sở hữu một ngôi nhà là thách thức không hề nhỏ.

Nhiều người trẻ quyết tâm phải có một căn nhà, họ đặt cược toàn bộ số tiền kiếm được, thậm chí đi vay phần lớn để mua nhà. Sau đó, tiếp tục dốc toàn bộ thu nhập hàng tháng, hàng năm để trả nợ cho các khoản lãi vay ngân hàng, thế chấp… Để có thể trang trải cho các khoản nợ, thế chấp khi mua nhà, hầu hết những người mới sở hữu nhà phải hạn chế chi tiêu, cắt giảm những buổi tụ tập với bạn bè, du lịch… Bởi họ vẫn còn một khoản nợ lớn phải trả.

Hai vợ chồng anh Mạnh, chị Liên ở Hà Nội mới cưới nhau được một năm và mới sinh con đầu lòng. Vì mong muốn có chỗ ở ổn định để ông bà tiện qua lại chăm cháu, anh chị quyết định mua nhà. Hai vợ chồng chưa dành dụm được nhiều tiền, nhưng có nguồn thu nhập khá ổn định. Sau khi cân nhắc, anh Mạnh quyết định bỏ toàn bộ số tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng một số tiền lớn để mua trả góp một căn hộ chung cư.

Tính toán kỹ lưỡng, vợ chồng anh vẫn có thể trang trải chi tiêu và trả tiền lãi ngân hàng đều đặn hàng tháng. Theo một cách nhìn lạc quan, nếu công việc suôn sẻ, vợ chồng anh Mạnh có thể trả hết nợ và sở hữu căn hộ của riêng mình trong tương lai.

Bên cạnh đó, lại có những người cho rằng, mua nhà là một khoản đầu tư không sáng suốt. Bàn về vấn đề này, triệu phú Michael Katchen, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty đầu tư Wealthsimple, Mỹ, cho rằng: “Mua nhà là một khoản đầu tư tồi tệ. Bởi vì bạn có thể phải hi sinh cả cuộc sống của mình để đổi lấy một căn nhà”.

Đó cũng là quan điểm của nhiều người trẻ ở Việt Nam hiện nay. Những người quyết định ở nhà thuê cho rằng, điều này giúp họ vừa chủ động kinh tế, không phải lo gánh nặng trả nợ, trả lãi ngân hàng trong thời gian dài, vừa có thể nâng cao chất lượng cuộc sống…

Khi thuê nhà ở gần nơi làm việc hoặc khu trung tâm họ có thể thuận tiện tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tiết kiệm thời gian di chuyển, chi phí đi lại và nhiều loại chi phí mà người mua nhà ở ven đô các thành phố lớn phải gánh khác… Các khoản tiền tiết kiệm được, họ có thể dành cho việc đi du lịch theo sở thích hoặc đầu tư vào các hạng mục đa dạng để tiếp tục sinh lãi, tiền đẻ ra tiền.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng nhiều chuyên gia tài chính ủng hộ việc mua nhà và cho rằng, đó là một cách đầu tư để xây dựng tài sản lâu dài. Theo triệu phú tự thân kiêm tác giả cuốn sách “The Automatic Millionaire” David Bach, mua nhà giống như “thang cuốn tự động” để dẫn đến sự giàu có. Sở hữu một ngôi nhà là cơ hội để tích lũy tài sản.

Vay tiền để mua nhà hay chấp nhận ở nhà thuê?

Ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà của riêng mình để có thể tự do sắm sửa đồ đạc mà không ngại việc phải di chuyển nhiều lần. Nhưng ít người có thể thực hiện được ước mơ đó bởi giá nhà, đất quá cao trong khi đa số những người sinh sống ở các thành phố lớn chưa có đủ tiềm lực tài chính.

đầu tư vào bất động sản

Nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn ngày càng cao. Việc sở hữu một ngôi nhà của riêng mình rõ ràng là một thách thức lớn. Hãy xác định, ngôi nhà bạn muốn sở hữu là một khoản đầu tư, tích lũy tài sản lâu dài hay chỉ là một “tiêu sản”, bởi việc mua nhà sẽ khiến bạn tốn kém thêm rất nhiều chi phí phát sinh.

Lựa chọn ở nhà thuê hay hy sinh, cắt giảm nhiều nhu cầu khác để thực hiện giấc mơ sở hữu một ngôi nhà là quyết định của bạn. Điều đó tùy thuộc vào mục đích bạn mua nhà và khả năng tài chính của bạn.

Return back to Kiến Thức Bất Động Sản

Return back to Home