Thủ tục mua bán nhà chung cư đã bàn giao

Thủ tục mua bán nhà chung cư đã bàn giao, khi bạn mua bán chung cư cần nắm thật rõ. Thủ tục mua bán nhà chung cư đã bàn giao một vài điều thường gặp.

Tôi đã tham khảo bài viết tư vấn mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng tuy nhiên tôi nhận thấy rằng: Theo như trả lời tư vấn ở trên, tôi có thể hiểu là áp dụng cho căn hộ chung cư chưa nhận bàn giao (CĐT chưa bàn giao nhà cho chủ đầu tiên) thì có quyền chuyển nhượng căn hộ nhiều lần, sổ ra sẽ đứng tên chủ cuối cùng. Tuy nhiên vấn đề tôi hỏi ở đây là chung cư đã nhận bàn giao, đã ở được vài năm (chưa ra sổ) thì luật sẽ như thế nào? Mong sự giúp đỡ! Xin cảm ơn!

không gian phòng khách căn hộ city gate towerThủ tục mua bán nhà chung cư đã bàn giao

Luật sư tư vấn về Thủ tục mua bán nhà chung cư đã bàn giao

Tại điều 118 Luật nhà ở 2014 tại điểm e khoản 2 có quy định:

“Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Theo luật nhà ở 2005 thì không có quy định này, tuy nhiên để thuận tiện cho người bán và người mua thì Luật nhà ở 2014 đã có quy định và hiện tại đang được áp dụng nên anh vẫn có thể làm theo thủ tục lập “văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư” như trước đây.

Nếu chủ đầu tư đã nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó anh có thể tham khảo theo hai cách sau:

– Phương án 1: Anh và bên bán có thể ký trước một hợp đồng đặt cọc (với nội dung hứa mua hứa bán). Sau khi căn nhà được cấp giấy chứng nhận, bên bán phải có trách nhiệm ký Hợp đồng bán nhà cho bên mua còn không thì bị phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên.

– Phương án 2: là hai bên có thể xem xét ký kết Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, kể cả việc mua bán, chuyển nhượng…căn nhà này khi nhà đã được cấp Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước và Hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực tuy nhiên khi ký kết Hợp đồng ủy quyền này có thể xảy ra các rủi ro xảy ra vì HĐ ủy quyền có thể bị hủy bỏ giữa chừng vì người bán chết, bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị đơn phương chấm dứt… theo quy định của Bộ Luật dân sự 2005.

Như vậy, khi bạn mua nhà chung cư kể từ ngày nghị định 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 8/8/2010 bạn phải chú ý các điểm nêu trên.Khi mua nhà thì bạn phải làm các thủ tục thuế với cơ quan nhà nước trước khi được cấp Giấy chứng nhận là thuế trước bạ, thuế GTGT tính theo hóa đơn mua bán nhà của bạn với chủ đầu tư là doanh nghiệp.

 

Return back to Pháp lý bất động sản

Return back to Home