Bạn nên mua nhà trả góp thay vì thuê nhà

Tiền thuê nhà có thể mất đi, không lấy lại được. Còn tiền mua nhà, mặc dù là tiền trả góp nhưng vẫn là tiền của mình. Bây giờ mà cố gắng tích góp có tiền để đặt cọc sẽ có động lực và sẽ nhanh có nhà thôi. Tự do sống và làm những điều mình thích, hiểu và cố gắng cùng nhau để có ngôi nhà nhỏ hạnh phúc của riêng mình.

Tiền thuê nhà sẽ mất trong khi tiền mua nhà sẽ lưu lại giá trị

Thuê hay vay ngân hàng mua nhà, bạn vẫn phải trả tiền đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi vay mua nhà, nếu bạn trả càng nhiều, số phần trăm ngôi nhà thuộc về bạn càng lớn. Và sau khi hết thời hạn trả nợ, cả ngôi nhà đó sẽ là của bạn. Còn nếu thuê nhà thì cứ một đồng bạn trả là một đồng mất đi. Đến khi bạn không ở đó nữa thì số tiền bạn đã bỏ ra coi như mất trắng.

Giả sử mỗi tháng bạn bỏ ra 5 triệu trả góp ngân hàng mua nhà, trả hết sau 10 năm. Trong thời gian này bạn đã trả tổng cộng 560 triệu. Nhưng bù lại bạn được sở hữu căn nhà đó vĩnh viễn. Trong trường hợp thuê nhà, giả sử tiền thuê nhà mỗi tháng là 1,5 triệu (ở một mình) thì sau 10 năm bạn đã mất 180 triệu và trở về tình trạng không nhà cửa giống 10 năm trước.

thay đổi diện tích đất ghi trong sổ đỏ?

Cải thiện hiệu năng tiêu thụ điện

Jane Hodges, tác giả của quyển sách “Rent vs. Own.” (“Thuê so với Mua”) từng nhận định nếu cải thiện việc sử dụng năng lượng sao cho có hiệu quả hơn, bạn có thể giảm chi phí trả tiền điện hằng tháng. Trong khi những người thuê nhà chỉ có thể tự mình cắt giảm điện năng tiêu thụ bằng một số cách như rút các thiết bị điện không sử dụng hoặc tắt bớt đèn thì những người sở hữu nhà riêng có thể tạo ra những thay đổi lớn hơn, chẳng hạn như thêm các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc lắp một mái nhà tiết kiệm điện…

Thuê nhà có thể phá hỏng kế hoạch tài chính của bạn

Vay ngân hàng mua nhà, bạn sẽ có nhà ngay độ tuổi lao động. Với mức thu nhập hơn 10 triệu/tháng, bạn đã có thể vay khoảng 500 triệu để mua nhà và trả dần trong 10 năm. Sau khi đã an cư rồi, bạn hoàn toàn yên tâm lập nghiệp.

Trong khi đó, nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ thuê nhà để dành tiền, đến khi đủ mới mua hẳn một căn nhà vì như vậy sẽ không phải trả lãi ngân hàng, tránh được các thủ tục lằng nhằng và quan trọng nhất là không sợ vỡ nợ thì nên loại bỏ tư tưởng đó ngay vì những lý do sau:

Thứ nhất, để tiết kiệm đủ tiền mua nhà, bạn phải đợi một thời gian rất dài. Trong thời gian đó, đồng tiền sẽ dần mất giá. Liệu tốc độ tích lũy của bạn có vượt qua được tốc độ trượt giá của đồng tiền không? 10 năm trước bạn có thể cầm 500 đồng mua rau còn giờ đây một mớ rau rẻ cũng phải 2 nghìn đồng. Hơn nữa, cho dù bạn có tích lũy nhanh hơn tốc độ trượt giá thì đồng tiền trượt giá vẫn là đồng tiền mất. 10 triệu bạn để dành 5 năm sau chỉ bằng 8 triệu hiện tại. Như vậy, đầu tư mua nhà ngay sẽ là lựa chọn thông minh hơn.

phòng tập gym tại <a href=căn hộ City Gate 3" width="700" height="331" />

Thứ hai, giá nhà luôn biến động khó lường trước. Đến khi bạn nghĩ rằng mình đủ tiền mua nhà thì không tìm được ngôi nhà ưng ý, ngôi nhà vừa ý nhưng giá quá cao hoặc đã bị người khác mua trước. Vậy bạn sẽ dành dụm đến bao giờ?

Thứ ba, với một khoản tiền sẵn có bên cạnh, nếu không phải người kiên định, rất có thể bạn sẽ tiêu phạm vào khoản dự trữ này. Một vài lần vi phạm sẽ kéo theo rất nhiều lần sau nữa và kết quả là kế hoạch tài chính của bạn hoàn toàn sụp đổ.

Nâng cao ý thức tiết kiệm

Cái gọi là “tiết kiệm bắt buộc” thể hiện khá rõ ràng nếu bạn sở hữu nhà riêng. Do một người chủ nhà phải trả tiền vay thế chấp mua nhà hằng tháng nên thường họ sẽ tiết kiệm và chỉ tiêu tiền cho ngôi nhà của mình thay vì lãng phí cho một đôi giày mới hoặc một bữa ăn yêu thích.
Theo tác giả Hodges, nếu bạn quyết định bán căn nhà đi sau khi đã trả hết tiền vay thế chấp mua nhà, bạn vẫn có một ít tiền dư kha khá sau khi đã trừ đi chi phí sở hữu ngôi nhà.

bàn giao căn hộ city gate tower quận 8

Không nặng tài chính khi về già

Khi còn trẻ bạn cứ thuê nhà, tiền dư thì ăn chơi nhậu nhẹt. Đến khi hết độ tuổi lao động thì tiền thuê nhà sẽ trở thành vấn đề lớn. Những năm tháng vui vẻ vô bờ bến sẽ bị thay thế bởi các mối lo sinh tồn. Thử tưởng tượng khi không làm ra tiền mà vẫn phải trả tiền nhà hàng tháng thì chúng ta sẽ thế nào?

Có thể tùy chỉnh không gian

Bạn có thể cho đập một bức tường để mở rộng phòng khách hoặc cho sửa lại phòng tắm để phù hợp với gu thẩm mỹ của mình. Việc sở hữu không gian sống riêng đồng nghĩa với việc bạn tự do làm tất cả những điều này mà không phải lo mất tiền đặt cọc đảm bảo cho căn nhà.
Mua ít đồ nội thất hơn

Tác giả Jane Hodges cũng nói rằng: “Thông thường khi ở nhà thuê bạn cần có những vật dụng nội thất phù hợp và vừa vặn với không gian mình ở”. Bà Hodges viết: “Khi người ta chuyển chỗ ở nhiều lần, điều đó dễ dẫn đến việc họ sẽ mua rất nhiều đồ nội thất”. Trong khi đó, nếu mua một ngôi nhà và định cư trong dài hạn, bạn có thể chỉ cần mua ít vật dụng nhưng dùng được bền lâu.

Những lưu ý khi vay vốn

Vậy nếu bạn đã quyết định mua nhà ngay không chần chừ, những lưu ý dưới đây bạn buộc phải nhớ để tối ưu hóa lợi ích của mình, giảm tối đa chi phí khi vay tiền ngân hàng:

Lãi suất

Thời hạn ưu đãi lãi suất là bao lâu

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ cố định

Cách tính và cách thay đổi lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh

Thời hạn vay phù hợp

Tùy theo thu nhập và khả năng trả nợ

Kéo dài thời hạn vay nếu muốn giảm áp lực trả nợ hàng tháng

bàn giao căn hộ city gate tower quận 8

Mức an toàn

Tính toán cẩn thận ngân sách và nguồn thu nhập hàng tháng

Ngưỡng cho vay an toàn: Mức trả gốc + lãi tối đa không nên quá 30 – 40% thu nhập mỗi tháng.

Lãi suất mua nhà tăng ít hơn tiền thuê

Lãi suất vay thế chấp mua nhà thường cố định, ít biến động dù giá cả những thứ khác có tăng đi nữa. Tác giả Jack Otter của quyển sách “Worth It… Not Worth It?” (Đáng chi hay không đáng chi?) đề nghị rằng để bảo vệ chính mình, chúng ta nên trả trước 20% giá trị căn nhà và số tiền còn lại vay thế chấp mua nhà cố định thời hạn dài để giữ mức lãi suất phải trả hằng tháng thấp.

bàn giao căn hộ city gate tower quận 8

“Nếu có thể giữ số tiền phải trả hằng tháng thấp, bạn đã tiến được một bước dài trong việc bảo vệ gia đình khỏi tác động của lạm phát” – Jack Otter viết.

Tạo thêm nguồn thu nhập thứ hai

Dành riêng một phòng ngủ trống để cho thuê hoặc làm không gian ở trọ cho những hành khách đi đường dài, những người sở hữu nhà riêng sẽ có nhiều cách để kiếm tiền từ ngôi nhà của họ.

Return back to Tư Vấn Mua Nhà Ở

Return back to Home