Đừng mua condotel nếu như chưa hiểu điều này

Việc hứa hẹn đầu tư Condotel và cam kết lợi nhuận 12-15%/ năm thực sự là điều quá hấp dẫn, khách hàng không cần phải làm gì nhiều, chỉ cần đưa tiền vào và hàng tháng tiền sẽ chảy vào túi. Cam kết lợi nhuận khủng của các dự án condotel thực chất chỉ là công cụ câu khách để bán hàng và nhà đầu tư nên thận trọng.

chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận

Để cam kết được lợi nhuận, họ sẽ đẩy giá lên khi bán, thay vì căn hộ 500 triệu khách hàng phải mua 1 tỷ. Vì không định giá được giá trị căn hộ trong tương lai nên khách hàng không biết chính xác giá mua là đắt hay rẻ? Nếu biên độ lợi nhuận 10-15% thì tại sao chủ đầu tư không vay ngân hàng đầu tư luôn? Họ hiểu hơn ai hết giá trị chính xác và giá bán cho khách hàng.

Condotel thực ra là hình thức biến tướng của mô hình kinh tế chia sẻ, nó được đa cấp hoá và chứng khoán hoá, thay vì phát hàng cổ phiếu, họ phát hành căn hộ nghỉ dưỡng. Người mua cùng Chủ đầu tư góp tiền vào phát triển dự án, sau đó đưa cho đơn vị thứ 3 vào vận hành và ăn chia lợi nhuận.

Việt Nam được xếp thứ 6 trong tổng số các nước trên thế giới về phát triển du lịch năm 2018, su lịch chiếm hơn 8% GDP và hướng tới 10% GDP trong những năm tới, vì vậy hạ tầng sẽ tiếp tục được đầu tư, các dự án nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển thêm ở các địa phương có lợi thế về du lịch.

Mỗi dự án Condotel cũng tương tự 1 mã chứng khoán của 1 công ty. Mỗi khách hàng mua 1 căn Condotel trở lên sẽ là chủ sở hữu chung. Vì vậy lợi nhuận phụ thuộc rất nhiều về Chủ đầu tư, đơn vị vận hành, vị trí dự án, …

thay đổi diện tích đất ghi trong sổ đỏ?

Chia sẻ về rủi ro khi vận hành kém, không có lợi nhuận sau thời gian cam kết là người mua phải chịu. Vì đã đặt bút ký vào hợp đồng mua bán là uỷ quyền trọn đời cho Chủ đầu tư vận hành. Các Chủ đầu tư khai thác tốt dự án cũng giống như cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, cứ tăng mãi.

Không phải dự án nào cũng thuê được đơn vị vận hành nổi tiếng và có hiệu quả. Quản lý Condotel giống quản lý doanh nghiệp, báo cáo tài chính mập mờ, thu nhiều hơn chi để ăn bớt phần lãi của khách hàng nên cần 1 đơn vị kiểm toán tài chính vào để tránh trường hợp báo cáo gian lận.

Nhà phát triển có năng lực – Nhà đầu tư thông minh – Nhà vận hành chuyên nghiệp là sự kết hợp hoàn hảo nhất để mang lại hiệu quả đầu tư cao.

bàn giao căn hộ city gate tower quận 8

CBRE khuyên nhà đầu tư hãy tìm ra đáp án cho 6 câu hỏi trước khi chọn mặt gửi vàng.

Thứ nhất: Bạn đã kiểm tra những dự án đạt các yêu cầu về pháp lý chưa?

Thứ hai: Chủ đầu tư đã từng phát triển những dự án nào, có uy tín không?

Thứ ba: Tiềm năng du lịch của khu vực dự án tọa lạc có thực sự hấp dẫn?

Thứ tư: Mức cam kết lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra có khả thi không?

Thứ năm: Nếu bạn tự cho thuê thì lợi nhuận cho thuê một năm là bao nhiêu? Có hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác không?

Thứ sáu: Mức độ cạnh tranh của thị trường trong tương lai như thế nào và có ảnh hưởng đến giá thuê và giá bán sản phẩm sau này hay không?

Mục đích của việc tìm câu trả lời cho 6 câu hỏi này nhằm đảm bảo các quyết định đầu tư được đưa ra một cách khách quan và được cân nhắc nhiều khía cạnh. Bởi lẽ cuộc đua cam kết lợi nhuận bùng nổ trên thị trường căn hộ condotel là con dao hai lưỡi. Xét ở góc độ marketing, đây là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua. Cam kết càng cao có thể dễ dàng bán hàng nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định hay cơ chế nào bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết lợi nhuận đã đề ra. Do đó, lời khuyên cẩn trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng lên không bao giờ thừa.

Return back to Đầu tư bất động sản

Return back to Home